Lam Trang Trí - Lợi Ích Và Hiệu Quả Sử Dụng Trong Kiến Trúc Nhà Phố


Lam là một tổ hợp gồm nhiều thanh tạo thành một mặt phẳng, có tác dụng tạo một lớp bảo vệ bên ngoài công trình, giúp chống lại các tác động xấu từ môi trường tự nhiên như: cách nhiệt, chống mưa tạt tốt nhưng vẫn đảm bảo yếu tố thông gió thoáng mát, và lam còn có tác dụng rất lớn trong hiệu quả tạo thẩm mỹ công trình.

Lam thường được làm từ các loại vật liệu chính như: lam gỗ, lam nhôm hoặc sắt hộp, lam bê tông cốt thép, ngoài ra còn có một số vật liệu khác như nhựa, tre, nứa... tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong công trình mà lựa chọn loại vật liệu thích hợp. Đối với nhà phố, lam thường được bố trí tại hai vị trí: trên mái hoặc mặt tiền công trình.

Lam trên mái: thường sử dụng lam bê tông cốt thép, chủ yếu dùng để tạo điểm nhấn trang trí cho công trình, tạo không gian nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên


sử dụng lam trang trí trên mái

Lam phía trước mặt tiền công trình: việc sử dụng lam đúng vị trí sẽ tạo nên hiệu quả trang trí rất lớn cho công trình: có thể bố trí lam tạo một vài điểm nhấn cho mặt tiền, hoặc thậm chí có thể sử dụng lam để tạo hình khối trang trí cho công trình. Ngoài ra, đối với các công trình ở hướng Tây, giải pháp sử dụng lam sẽ cân bằng giữa việc giảm bớt nhiệt lượng tác động không tốt vào công trình và tính thẩm mỹ của công trình.


sử dụng lam tạo điểm nhấn cho công trình


sử dụng lam tạo hình khối trang trí


cân bằng giữa lợi ích chống nóng và hiệu quả trang trí

Việc sử dụng lam trang trí ngày nay khá phổ biến, nhất là với các công trình nhà ở tại Việt Nam, không những lam được sử dụng để trang trí mặt tiền mà còn có thể tận dụng để trang trí những không gian chung trong công trình. Và tất nhiên, để sử dụng lam trang trí hiệu quả cần phải hài hòa giữa gu thẩm mỹ của chủ đầu tư và sự tinh tế của người thiết kế.

KTS.Lâm Sư Toàn - Chi Nhánh THIET THACH Quận 10
(bài viết có sử dụng tư liệu và hình ảnh bên ngoài làm nguồn tham khảo)

HOẠT ĐỘNG
CÔNG TY